ReadyPlanet.com


กองทัพซูดานจับกุมนายกฯ และผู้นำพลเรือนคนอื่น ๆ ในการพยายามทำรัฐประหาร


 กองทัพซูดานเปิดฉากรัฐประหาร จับกุมนายกรัฐมนตรีอับดุลลา ฮัมด็อก และรัฐมนตรีอาวุโสคนอื่นๆ ในการโจมตีในชั่วข้ามคืน ขัดขวางการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และปิดกั้นสะพาน slotxo

เพื่อเป็นการตอบโต้ คนหลายพันคนได้หลั่งไหลท่วมถนนในคาร์ทูมและเมืองแฝดของออมเดอร์มานเพื่อประท้วง ภาพที่แชร์ทางออนไลน์ดูเหมือนจะแสดงให้ผู้ประท้วงปิดถนนและจุดไฟเผายางรถ เนื่องจากกองกำลังรักษาความปลอดภัยใช้แก๊สน้ำตาสลายพวกเขา กระทรวงข้อมูลข่าวสารกล่าวว่าผู้ประท้วงกำลังเผชิญกับเสียงปืนขณะรวมตัวกันใกล้กับสำนักงานใหญ่ของกระทรวงกลาโหม pussy888
ได้ยินเสียงผู้ประท้วงตะโกนว่า “ผู้คนแข็งแกร่งขึ้น แข็งแกร่งขึ้น” และ “ถอยออกไปไม่ใช่ทางเลือก!” ขณะที่กลุ่มควันลอยเต็มอากาศ
หลังจากหลายสัปดาห์ของความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสมาชิกทางทหารและพลเรือนของสภาอธิปไตยเปลี่ยนผ่านของประเทศ และการประท้วงข้างถนนที่เป็นคู่ปรับ กระทรวงข้อมูลของซูดานกล่าวว่า “กองกำลังทหารร่วม” ได้จับกุมสมาชิกสภาพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ และพาพวกเขาไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผย
เมื่อข่าวการรัฐประหารแพร่กระจายออกไป ผู้ประท้วงต่อต้านกองทัพจำนวนมากได้รวมตัวกันบนถนนสายสำคัญในคาร์ทูม ผลักดันอุปสรรคที่ผ่านมานอกกองบัญชาการทหารที่มีรายงานการปะทะและการบาดเจ็บ
กระทรวงข้อมูลของซูดานดูเหมือนจะยืนยันการใช้ไฟจริงกับผู้ประท้วง กระทรวงข้อมูลของซูดานกล่าวว่าผู้ประท้วงที่ปฏิเสธการทำรัฐประหารโดยกองทัพกำลังเผชิญกับการยิงปืนใกล้กับกองบัญชาการทหารในเมืองหลวงคาร์ทูม
ภาพที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียดูเหมือนจะแสดงฝูงชนจำนวนมากที่เดินขบวนบนถนนแอฟริกาของคาร์ทูมซึ่งวิ่งจากใกล้สนามบินนานาชาติไปยังใจกลางเมืองพร้อมกับเสียงปืนที่ได้ยินในวิดีโอบางรายการ รายงานเบื้องต้นจากคาร์ทูมระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยหนึ่งโหล
สหรัฐฯ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในซูดาน ประณามการจับกุมและขู่ว่าจะระงับความช่วยเหลือ และฝ่ายตรงข้ามภายในประเทศของฝ่ายค้านทางทหารเรียกร้องให้มีการประท้วงทั่วประเทศและนัดหยุดงานทั่วไป
ฮัมดอกปฏิเสธที่จะออกแถลงการณ์สนับสนุนการทำรัฐประหาร กระทรวงข้อมูลระบุ พร้อมเสริมว่าอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด และกองกำลังทหารปิดสะพาน
ช่องข่าวของรัฐเปิดเพลงพื้นเมืองที่มีใจรักและฉากของแม่น้ำไนล์
พยานในคาร์ทูมบรรยายถึงกองกำลังรักษาความปลอดภัยจากกองทัพและจากกองกำลังกึ่งทหารกึ่งทหารที่ประจำการอยู่ตามท้องถนน
ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ Al-Hadath ในดูไบรายงานว่ากองกำลังรักษาความปลอดภัยได้ล้อมบ้านของ Hamdok และกักขังเขาไว้ที่บ้าน
ภายหลังการจับกุม ผู้อำนวยการสำนักงานของฮัมด็อก บอกกับสถานีข่าวอัล อราบิยา ของซาอุดิอาระเบียว่า ทหารจงใจปลุกปั่นความไม่สงบในซูดานเพื่อเร่งให้เกิดวิกฤตและดำเนินการรัฐประหาร
ซูดานประสบกับการทำรัฐประหารหลายครั้งตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษและอียิปต์ในปี 2499 ประเทศนี้อยู่ได้เปรียบตั้งแต่แผนการรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อเดือนที่แล้วได้ปลดปล่อยการกล่าวโทษอย่างขมขื่นระหว่างกลุ่มทหารและพลเรือนซึ่งหมายถึงการแบ่งปันอำนาจหลังจากการโค่นอำนาจเผด็จการ โอมาร์อัลบาชีร์เป็นผู้นำใน 2019 บาชีร์ขึ้นสู่อำนาจในการรัฐประหารในปี 1989 ซึ่งทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดของประเทศออก
เจฟฟรีย์ เฟลต์แมน ทูตพิเศษสหรัฐฯ ของกลุ่มแตรแห่งแอฟริกา ได้พบกับผู้นำทางทหารและพลเรือนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อพยายามไกล่เกลี่ย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เขากล่าวว่าสหรัฐฯ “ตื่นตระหนกอย่างยิ่งต่อรายงานการเข้ายึดอำนาจทางทหารของรัฐบาลในช่วงเปลี่ยนผ่าน”
Josep Borrell หัวหน้าฝ่ายการต่างประเทศของสหภาพยุโรปกล่าวว่ากลุ่มดังกล่าวแสดง “ความกังวลอย่างสูงสุด”
“สหภาพยุโรปเรียกร้องให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดและหุ้นส่วนระดับภูมิภาคกลับมาติดตามกระบวนการเปลี่ยนผ่าน” Borrell ทวีตอ้างถึงการเปลี่ยนแปลงที่เปราะบางจากระบอบเผด็จการไปสู่ระบอบประชาธิปไตยซึ่งควรจะเป็นไปตามการจากไปของ Bashir
กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตยหลักของซูดาน สมาคมวิชาชีพซูดาน (SPA) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอย่างน้อยห้าคนถูกควบคุมตัว และเรียกร้องให้ประชาชนออกไปตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร
รูปภาพบนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นอย่างน้อยหนึ่งรัฐมนตรี รัฐมนตรีอุตสาหกรรม อิบราฮิม อัล-ชีค ถูกพาตัวจากบ้านของเขาภายใต้ความมืดมิด ซึ่งลูกสาวของชีคยืนยันกับอัลญะซีเราะห์
อัยมาน คาลิด ผู้ว่าการรัฐที่มีเมืองหลวง ถูกจับกุมเช่นกัน ตามหน้า Facebook ของสำนักงานของเขา
พันธมิตรที่แตกแยกกัน เช่น ขุนศึก ทหาร ผู้นำกองกำลังติดอาวุธ และอดีตผู้ภักดีในระบอบบาชีร์ เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูการปกครองของทหาร
พรรค Umma ซึ่งเป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อธิบายว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นการพยายามทำรัฐประหาร และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน เมื่อเช้าวันจันทร์ ผู้ประท้วงรวมตัวกันในหลายพื้นที่ บางพื้นที่ปิดถนนและยางรถไหม้
SPA ซึ่งเป็นแนวร่วมนักเคลื่อนไหวหลักในการลุกฮือต่อต้านบาชีร์ เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนระดมกำลัง “เราขอเรียกร้องให้มวลชนออกไปตามท้องถนนและเข้ายึดครอง ปิดถนนทุกสายที่มีเครื่องกีดขวาง จัดให้มีการนัดหยุดงานแรงงานทั่วไป และไม่ร่วมมือกับกลุ่มพัวพัน และใช้การไม่เชื่อฟังทางแพ่งเพื่อเผชิญหน้ากับพวกเขา” กลุ่มกล่าวในถ้อยแถลงเรื่อง เฟสบุ๊ค.
NetBlocks กลุ่มที่ติดตามการหยุดชะงักทางอินเทอร์เน็ตกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าได้เห็น "การหยุดชะงักที่สำคัญ" ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโทรศัพท์พื้นฐานและมือถือในซูดานกับผู้ให้บริการหลายราย
"ผู้ใช้เมตริกยืนยันรายงานการหยุดชะงักของเครือข่ายซึ่งสอดคล้องกับการปิดอินเทอร์เน็ต" กลุ่มผู้สนับสนุนกล่าว “การหยุดชะงักนี้มีแนวโน้มที่จะจำกัดการไหลของข้อมูลออนไลน์อย่างเสรีและการรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนพื้นดิน”
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Donut :: วันที่ลงประกาศ 2021-10-25 18:32:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.