ReadyPlanet.com


ADHD อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคพาร์กินสันและความผิดปกติที่คล้ายคลึงกัน


สล็อตออนไลน์ 918kiss ในขณะที่เด็กประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ (อายุ 4-17 ปี) ทั่วประเทศได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวของการมีสมาธิสั้นและยารักษาโรคสมาธิสั้นทั่วไปยังคงไม่ได้รับการศึกษา นักวิจัยจาก University of Utah Health พบว่าผู้ป่วยสมาธิสั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพาร์กินสันและพาร์กินสันเพิ่มขึ้นมากกว่าบุคคลที่ไม่มีประวัติสมาธิสั้น ผลที่มีอยู่ทั่วไปในวันที่ 12 เดือนกันยายนในวารสารNeuropsychopharmacology

 

Glen Hanson, DDS, Ph.D., ศาสตราจารย์ด้านเภสัชวิทยาและพิษวิทยาและคณะทันตแพทยศาสตร์ U of U Health และผู้เขียนอาวุโสกล่าวว่า "โรคพาร์กินสันมักถูกมองว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความชรา "นี่อาจเป็นครั้งแรกที่โรคในวัยเด็กและการรักษาอาจเชื่อมโยงกับการแสดงออกของความผิดปกติของระบบประสาทในผู้สูงอายุ"

ในการศึกษาย้อนหลังโดยอิงตามประชากร ทีมงานของ Hanson พบว่าผู้ป่วยสมาธิสั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคพาร์กินสันและพาร์กินสันในระยะเริ่มต้น (อายุ 21-66 ปี) มากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ใช่ผู้ป่วยสมาธิสั้นในเพศและอายุเดียวกัน ความเสี่ยงโดยประมาณสูงขึ้นหกถึงแปดเท่าสำหรับผู้ป่วยสมาธิสั้นที่สั่งยากระตุ้น ได้แก่ methylphenidate (Ritalin, Concerta, Daytrana, Metadate และ Methylin), เกลือแอมเฟตามีนผสม (Adderall) และ dexmethylphenidate (Focalin)

Karen Curtin, Ph.D., รองศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์ที่ U of U Health and U of U Health and U of U Health กล่าวว่า "หากเราปฏิบัติตามผู้ใหญ่ 100,000 คนเมื่อเวลาผ่านไป ในหนึ่งปี คาดว่าคน 1 ถึง 2 คนจะเป็นโรคพาร์กินสันก่อนอายุ 50 ปี ผู้เขียนคนแรกในการศึกษา "ถ้าเราต้องปฏิบัติตามผู้ใหญ่ 100,000 คนที่กำหนดการรักษาผู้ป่วยสมาธิสั้นในช่วงเวลาหนึ่ง เราคาดว่าผู้ป่วยมากกว่า 8 ถึง 9 คนจะเป็นโรคพาร์กินสันก่อนอายุ 50 ปี"

ผู้เขียนเตือนว่าผู้ป่วยสมาธิสั้นประเภทรุนแรงอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อโรคเซลล์ประสาทสั่งการเช่นพาร์กินสัน และผลที่ได้อาจจะใช่หรือไม่ใช่ผลโดยตรงจากยากระตุ้น จำเป็นต้องมีการศึกษาในอนาคตเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

“คณะลูกขุนยังคงออกไป” Curtin กล่าว "ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่เราสังเกตเห็นในคนอาจเชื่อมโยงกับ ADHD เองหรืออาจเป็น ADHD ที่รุนแรงกว่าซึ่งอาจมีแนวโน้มที่จะได้รับการรักษาด้วยยา"

ADHD เป็นโรคทางสมองที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในการปล่อยโดปามีน ซึ่งควบคุมการตอบสนองทางอารมณ์ โรคพาร์กินสันเป็นความผิดปกติของระบบประสาทที่ก้าวหน้าซึ่งเกี่ยวข้องกับอาการสั่น ตึง และการเคลื่อนไหวช้าลง โดยทั่วไปแล้ว โรคพาร์กินสันจะไม่พัฒนาจนถึงอายุ 60 ปีหรือหลังจากนั้น

ทีมงานใช้ฐานข้อมูลประชากรของยูทาห์ (UPDB) ซึ่งมีเวชระเบียนสำคัญและเวชระเบียนของบุคคลมากกว่า 11 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในรัฐ เพื่อตรวจสอบบันทึกทางประวัติศาสตร์ 20 ปี ผู้ป่วยที่มีสิทธิ์เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2493-2535 อายุอย่างน้อย 20 ปีภายในสิ้นปี 2554 เป็นผู้อยู่อาศัยในรัฐยูทาห์หลังวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2539 และไม่มีการวินิจฉัยโรคพาร์คินสันหรือโรคพาร์กินสันมาก่อน

แฮนสันและทีมของเขาได้ใช้ UPDB ในการรวบรวมประชากร ADHD ซึ่งประกอบด้วยผู้ป่วย 31,769 ราย โดย 4,960 รายเป็นยากระตุ้น (2,716 ได้รับเกลือแอมเฟตามีน 1,941 ได้รับเมธิลเฟนิเดตและ 303 รายได้รับทั้งสองอย่าง) ประชากรเปรียบเทียบที่ไม่ใช่ ADHD ประกอบด้วย 158,790 บุคคลที่ถูกจับคู่กับกลุ่ม ADHD ตามเพศและอายุ (5 ต่อ 1)

นอกเหนือจากการบัญชีสำหรับความแตกต่างในเพศและอายุแล้ว การศึกษายังได้ควบคุมผลกระทบของความผิดปกติทางจิตและการใช้ยาสูบที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคพาร์กินสันที่ไม่ขึ้นกับโรคสมาธิสั้น ผู้ป่วยที่มีประวัติการเสพยาหรือแอลกอฮอล์ไม่รวมอยู่ในการศึกษา ทีมงานไม่สามารถอธิบายปัจจัยอื่นๆ ที่อาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคพาร์กินสัน ซึ่งรวมถึงการบาดเจ็บที่ศีรษะ อาการบาดเจ็บที่สมอง และสารพิษจากสิ่งแวดล้อม

Hanson กล่าวว่าผลการศึกษาควรได้รับการพิจารณาเบื้องต้น การศึกษานี้อาจจำกัดโดยการจัดประเภทที่ไม่ถูกต้องของผู้ที่ไม่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนอกยูทาห์ การวินิจฉัยอาการของโรคคล้ายพาร์กินสันที่ไม่ได้รับหรือไม่ถูกต้อง และการขาดข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาการใช้และปริมาณของยาสมาธิสั้นที่กำหนด .

โครงการนี้สร้างขึ้นจากการวิจัยในอดีตที่รายงานความเชื่อมโยงระหว่างการใช้แอมเฟตามีนกับการเริ่มมีอาการของโรคพาร์กินสัน ซึ่งได้รับการยืนยันจากกลุ่มวิจัยอื่นๆ

“ฉันเชื่อว่าการรักษายังคงเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กที่ไม่สามารถควบคุมอาการสมาธิสั้นของตนเองได้” แฮนสันกล่าว "ยาควรได้รับการพิจารณาเป็นรายกรณีไป"

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-24 01:23:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.